Những sai lầm làm bạn đánh mất cơ hội nhận học bổng du học

Để nắm rõ các thông tin như vậy, ngoài google search và tìm kiếm trực tiếp tại văn phòng, trang web của tổ chức… thì bạn nên gia nhập và hỏi đồng nghiệp, quản lý của mình.
nhung-sai-lam-khien-ban-danh-mat-co-hoi-nhan-hoc-bong-du-hoc

Những suy nghĩ sai lầm khiến bạn đánh mất cơ hội nhận

Nếu bạn nghĩ học bổng không dành cho bạn, nếu bạn đang có ý định rời khỏi đây vì suy nghĩ đó, thử đọc hết 10 điều dưới đây để xem bạn có còn nghĩ như vậy nữa không nhé. Đây là các suy nghĩ phổ biến đã và đang cản trở nhiều bạn sinh viên đến với các khoản hỗ trợ mà đáng lẽ bạn có thể được nhận.
1. Chỉ có bạn nào thật sự giỏi mới nhận được học bổng!

Có những bạn thậm chí còn không ngó ngàng đến các thông tin học bổng vì cho rằng chỉ những ai xuất chúng mới được nhận. Trên thực tế, số lượng các trường học, tổ chức trao học bổng cho các sinh viên đạt kết quả học tập cao là rất ít. Đây cũng không phải là tiêu chí đánh giá duy nhất vì ngoài điểm số, bạn vẫn có thể chứng minh khả năng, thực lực của mình thông qua hoạt động ngoại khoá, công việc làm thêm, giải thưởng, … Một số học bổng còn xem xét gia cảnh và các thông tin khác để quyết định, do đó hãy bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu thật kĩ các yêu cầu của học bổng để không bỏ lỡ cơ hội.
2. Học bổng như thế này hiếm lắm!

Chúng ta thường chỉ để ý đến những tên tuổi lớn mà kết luận rằng số lượng học bổng mà họ cung cấp là rất ít trong khi bỏ qua một thực tế rằng họ không phải là những đơn vị cấp học bổng duy nhất. Chỉ riêng khu vực EU đã có hơn 8000 tổ chức có chính sách học bổng cho sinh viên, và trớ trêu thay, họ lại gặp vấn đề về việc thu hút ứng viên tham gia. Vì thế, cơ hội dành cho bạn không phải là không có, chỉ là bạn chưa tìm kiếm mà thôi.

Những sai lầm khiến bạn đánh mất cơ hội nhận học bổng du học
3. Mình không tham gia hoạt động xã hội, chắc là không được rồi!

Bên cạnh quan niệm về việc chỉ học sinh xuất sắc mới được xem xét cấp học bổng, nhiều bạn sinh viên cũng cho rằng cần phải có thật nhiều hoạt động cộng đồng và xã hội thì mới mong lọt vào danh sách rút gọn. Đúng là có những học bổng yêu cầu bạn phải đóng góp cho cộng đồng xung quanh mình, nhưng điều đó không có nghĩa là học bổng nào cũng như thế. Như đã nói, tiêu chí để xét cấp học bổng là rất khác nhau tuỳ vào tổ chức, đặc biệt là các , do đó đừng vội nản chí mà để tuột mất một khoản hỗ trợ tài chính tuyệt vời mà bạn hoàn toàn có thể được nhận.
4. Không bao giờ trả nổi tất cả chi phí chỉ nhờ học bổng đâu!

Trên thực tế, các học bổng có giá trị khác nhau. Đúng là có một số học bổng chỉ có thể hỗ trợ bạn 1 phần nhỏ trong tổng số chi phí mà bạn phải trả trong quá trình học (bao gồm học phí, sinh hoạt phí và một số chi phí khác), thế nhưng cũng có các học bổng rất “hào phóng”, giá trị có thể lên đến €1,500 mỗi tháng. Học bổng sẽ dồi dào hơn dành cho các ứng viên đang học ở các cấp độ cao, ví dụ như tiến sĩ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể đăng kí nhiều học bổng, và như chúng ta vẫn thường hay nói với nhau, tích tiểu thành đại. Kể cả khi bạn vẫn chưa có đủ số tiền mà bạn cần, hãy nghĩ đến các phương án vay ngân hàng hoặc tìm một công việc làm thêm để bù đắp vào khoản tiền chênh lệch.
5. Tìm học bổng rất tốn thời gian mà chưa chắc đã thành công!

Trong quá khứ, khi mà công nghệ thông tin chưa phát triển khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, nỗi lo này là có cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay các bạn sinh viên có rất nhiều công cụ cũng như nhiều nguồn thông tin uy tín, chất lượng nhằm hỗ trợ bạn một cách tốt nhất có thể trong quá trình đăng kí học bổng. Tại trang European Funding Guide, bạn chỉ mất một vài phút để tạo tài khoản và tiếp cận với nhiều nguồn học bổng phù hợp với mục đích của bạn.
6. Quá trình chuẩn bị hồ sơ học bổng lâu lắm!

Thật ra, việc nộp hồ sơ học bổng rất đơn giản vì nó yêu cầu ít thông tin hơn hồ sơ việc làm. Việc đăng kí này còn có thể được thực hiện nhanh chóng qua email hoặc nộp đơn trên mạng. Với một số học bổng, bạn cần phải cung cấp thư giới thiệu và CV, nhưng các thông tin hỗ trợ đều được cung cấp rất cụ thể. Bỏ thời gian ra để đầu tư cho hồ sơ của mình thật ra cũng đáng đấy chứ, nếu bạn nghĩ đến những áp lực về tài chính mà bạn có thể trút bỏ mà toàn tâm toàn ý cho con đường học vấn của mình.
7. Nhiều người nộp thế này, chắc không đến lượt mình đâu!

Như đã nói, các học bổng có tiếng tăm, đến từ các tổ chức nổi tiếng chắc chắn sẽ thu hút nhiều ứng viên, nhưng vẫn còn đó rất nhiều những học bổng ít người biết cho bạn tìm hiểu. Điều quan trọng là bạn có bỏ thời gian ra tìm kiếm hay không thôi.
8. Học bổng chỉ dành cho bạn nào thật sự cần tiền thôi!

Lại một lần nữa, chúng ta nhắc lại về sự đa dạng của các tiêu chí đánh giá. Nếu bạn không phải là đối tượng của các học bổng thiên về tài chính đó, đừng quá bận tâm vì xung quanh bạn vẫn còn những học bổng khác, ví dụ như những học bổng chuyên môn trong một số lĩnh vực cụ thể. Con đường đến đích của bạn cần nhiều sự hỗ trợ khác nhau, và dù bạn có cần hỗ trợ tài chính hay không, vẫn còn những học bổng khác phù hợp với mục tiêu của bạn. Đừng bỏ qua chúng.
9. Học bổng chỉ cấp vào đầu khoá học mà thôi!

Sẽ rất đáng tiếc nếu đây là điều cản trở bạn đến với học bổng. Bạn vẫn có thể tìm kiếm các học bổng khác trong quá trình học của mình, kể cả khi bạn đang hoàn tất học kì cuối cùng của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn để hoàn thành khoá học của mình, hãy thử tìm kiếm các khoản hỗ trợ trên nhé.
10. Học bổng chỉ chi trả cho sinh hoạt phí mà thôi!

Bên cạnh sinh hoạt phí, học bổng còn bao gồm các khoản hỗ trợ cho các chi phí khác, từ học phí, vé máy bay cho đến chi phí để mua dụng cụ học tập hoặc in ấn tài liệu. Việc học hoặc thực tập ở nước ngoài tiêu tốn rất nhiều chi phí, và bạn đừng quá lo lắng vì các tổ chức, trường học trên thế giới đều thấu hiểu điều này. Các học bổng cũng vì thế mà rất đa dạng về giá trị, về các loại chi phí mà nó hỗ trợ. Kể cả khi bạn muốn một chuyến đi thăm trường trước khi quyết định du học, bạn vẫn sẽ tìm được học bổng tương ứng.

Bên cạnh sinh hoạt phí, học bổng còn bao gồm các khoản hỗ trợ cho các chi phí khác, từ học phí, vé máy bay cho đến chi phí để mua dụng cụ học tập hoặc in ấn tài liệu
Lên kế hoạch và viết đơn xin học bổng du học như thế nào cho hiệu quả?

Trong quá trình viết, kinh nghiệm của mọi người và cách viết thì rất nhiều rồi, ở đây tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc viết SoPs và LoRs:

Tùy theo yêu cầu và tiêu chí của từng học bổng mà viết SoPs+LoRs sao cho người đọc thấy mình PHÙ HỢP với tiêu chí của học bổng đó nhất.
Thực hiện vòng tuần hoàn Đọc—Viết—Sửa, tức là đầu tiên đọc những bài mẫu để học cách viết của họ, tìm ý tưởng, sau đó bắt tay vào viết; viết xong thì nhờ mọi người sửa và bản thân mình sửa. Cứ lặp đi lặp lại như vậy đến khi nào có được một bản ưng ý thì thôi.
Khi viết thì lập dàn ý các ý cần viết trước (theo kiểu gạch đầu dòng), sau đó phát triển lên thành một bài hoàn chỉnh. Cố gắng TRẢ LỜI HẾT các câu hỏi mà học bổng đó yêu cầu, cố gắng CÂN BẰNG các ý, và LIÊN KẾT các ý với nhau.
Trong SoPs hãy cố gắng đề cập nhiều nhất có thể đến những gì KHÔNG CÓ trong các nội dung khác. Ví dụ đừng nói nhiều về phần thưởng hay thành tích học tập mà họ có thể thấy trong CV của bạn, hãy nói về những thứ như là bạn đã làm được những gì liên quan đến ngành học mình đang định đăng ký (Quá khứ), tại sao bạn lại muốn học cao lên về ngành này (Hiện tại), học xong nó thì bạn đạt được cái gì theo dự định (Tương lai).
Trong LoRs thì hãy chia các đặc điểm của mình ra để viết (HÃY NÊU VÍ DỤ CỤ THỂ CHỨ ĐỪNG VIẾT CHUNG CHUNG), và các LoRs thi thoảng giao nhau ở một hay hai đặc điểm nào đó, để hội đồng thấy được TẤT CẢ ĐIỂM MẠNH trong con người mình.
Cách làm của bản thân tôi khi viết SoP, LoRs: download các tài liệu hướng dẫn cách viết và thu thập một vài mẫu của những người đã đăng ký thành công các loại học bổng, sau đó in ra, rồi ngồi đọc và phân tích các mẫu câu hay, ý hay (dùng bút đánh dấu), cuối cùng là áp dụng vào bài của chính mình với những ví dụ cụ thể của chính mình.
Chuẩn bị xong hồ sơ và gửi hồ sơ đi coi như bạn đã hoàn thành phần lớn công việc của mình, nhưng “công việc hậu trường” thì cũng quan trọng và không thể thiếu sót. Gửi hồ sơ đi, bạn phải liên lạc với trường để hỏi xem họ đã nhận được hồ sơ chưa, hồ sơ có thiếu sót gì không, để kịp thời bổ sung.

Những địa chỉ giúp sinh viên tìm kiếm học bổng

Nếu bạn muốn bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nhưng không có điều kiện theo đuổi một khóa học toàn thời gian, hãy cân nhắc chương trình học bổng giao lưu ngắn hạn (fellowship). Du học là một khoản đầu tư không nhỏ về nhiều mặt, đặc biệt là tài chính. Nhưng thật may mắn có những cách giúp bạn phần nào chi phí, phổ biến nhất là học bổng. Vậy tìm học bổng ở đâu? Thông tin về học bổng phân tán ở khắp mọi nơi, và trong bày viết này Kenhtuyensinh.vn sẽ liệt kê và phân loại những nguồn tin phổ biến để mọi người tìm học bổng phù hợp dễ dàng hơn nhé.

Tìm kiếm học bổng thông qua diễn đàn, trang web chia sẻ thông tin, Bạn có thể xem chi tiết danh sách các website cung cấp thông tin học bổng.
Tìm kiếm học bổng thông qua các trang mạng xã hội: Rất nhiều quỹ học bổng và trường học truyền thông về chương trình của mình thông qua mạng xã hội. Lướt một vòng trên các mạng xã hội phổ biến như Pinterest hay Twitter với hashtag #scholarship, bạn sẽ phải bất ngờ về kết quả tìm kiếm được. Chăm chỉ lên các diễn đàn du học hay tham gia hội nhóm tư vấn du học trên facebook để hỏi han… là một trong vô vàn tips săn học bổng trên các kênh truyền thông online.
Thường xuyên truy cập vào website các trường đại học mà bạn nhắm tới để tìm kiếm cơ hội học bổng trực tiếp từ trường. Một nguồn tin học bổng chính thống không thể bỏ qua là website trường. Trong mục Financial aids hoặc scholarships, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy thông tin về giá trị học bổng, yêu cầu, hạn nộp hồ sơ… Đừng quên ghi lại thông tin liên lạc của ban tuyển sinh hoặc người phụ trách học bổng để liên hệ nếu có bất cứ câu hỏi nào, hoặc nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết.
Tập trung tìm kiếm học bổng theo chuyên ngành học. Học bổng chuyên ngành thường được ít người biết đến. Ưu điểm của học bổng này là độ cạnh tranh thấp, nhưng bù lại bạn sẽ vất vả tìm kiếm thông tin bởi chỉ những người “trong ngành trong nghề” mới biết đến những tin tức nội bộ đó. Chẳng hạn nếu bạn học tài chính ngân hàng, việc cần làm là lướt qua website, thông tin liên lạc của các thầy cô cán bộ trong khoa hỏi về học bổng. Nếu đã chọn được ngôi trường mơ ước khi đi du học, truy cập vào website hay cổng thông tin của khoa để tìm kiếm sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn.
Những trang web như Yconic (http://yconic.com/) và Fastweb (http://www.fastweb.com/) giúp bạn tìm kiếm học bổng dựa trên các thông tin cá nhân về độ tuổi, ngành học, thành tích học tập. Đặt chế độ cập nhật thông tin tại những trang web như vậy sẽ giúp bạn không bỏ lỡ một cơ hội nào.
Tìm kiếm học bổng ngay tại chỗ làm. Những tập đoàn, danh nghiệp lớn như Starbucks, hay UPS có học bổng và hỗ trợ học phí cho nhân viên. Thử hỏi quản lý của mình nếu công việc của bạn có chương trình học bổng dành cho sinh viên, và cách để đăng ký. Không chỉ dừng ở các tên tuổi lớn, các doanh nghiệp địa phương cũng thường xuyên đào tạo và gửi những nhân viên ưu tú nhất ra nước ngoài học tập. Để nắm rõ các thông tin như vậy, ngoài google search và tìm kiếm trực tiếp tại văn phòng, trang web của tổ chức… thì bạn nên gia nhập và hỏi đồng nghiệp, quản lý của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *