10 trường đại học khiến cho du học sinh Mỹ áp lực nhất

Chúc các bạn du học Mỹ luôn có nhiều ý chí và thành công trên con đường học vấn, khi các bạn quay về Việt Nam sẽ cùng với các bạn trong nước đưa Việt Nam mình ngày một tiến nhanh hơn nữa.
10-truong-dai-hoc-khien-du-hoc-sinh-my-ap-luc-nhat
10 trường đại học khiến áp lực nhất: Là những trường Đại học tốt nhất nhưng đồng thời cũng là những trường đại học gây ra nhiều áp lực nhất cho sinh viên học tập tại Mỹ. Đó là những ngôi trường nào? Và nguyên nhân chính khiến sinh viên thấy áp lực là gì? Hãy cũng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.
1. Đại học Harvard:

Harvard, đại học hàng đầu thế giới, xếp số một danh sách những trường gây căng thẳng cho sinh viên. Với tỷ lệ trúng tuyển chỉ ở mức 5,9%, năm 2014, trường có thêm 2.000 sinh viên. “Thần dân Harvard” luôn học tập chăm chỉ nhưng cũng thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm. Thậm chí, hơn 30% sinh viên cho biết, họ cảm thấy áp lực nặng nề khoảng 10 lần trong năm.
2. Đại học Stanford :

Nằm ở bang California, Đại học Stanford nổi tiếng với khung cảnh đẹp. Tuy nhiên, cảnh đẹp không giúp sinh viên thoát khỏi áp lực học tập. Theo Stanford Daily, năm 2014, 23% sinh viên của trường có ý định tự tử. Ngoài ra, họ thường xuyên cảm thấy căng thẳng và dễ mắc chứng trầm cảm vì chương trình học quá nặng.
3. Đại học Tulane :

Đại học Tulane ở New Orleans nổi tiếng là trường chọn lọc khắt khe và luôn đảm bảo mỗi ứng viên phải cống hiến cho trường

Với tỷ lệ trúng tuyển 26%, Đại học Tulane ở New Orleans nổi tiếng là trường chọn lọc khắt khe và luôn đảm bảo mỗi ứng viên phải cống hiến cho trường. Tỷ lệ giáo viên trên học sinh ở mức thấp, 1/9. Những yếu tố này tạo nên môi trường học tập lý tưởng, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt. Phần lớn sinh viên cảm thấy chương trình học cùng sự kỳ vọng từ phía trường biến họ thành “thú cưng” của các vị giáo sư.
4. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT):

Đứng thứ tư trong danh sách không phải vì chương trình học nặng, mà chủ yếu do tình trạng tội phạm tràn lan trong trường. Năm 2013, 23 vụ cưỡng hiếp và 520 vụ cướp xảy ra trong khuôn viên trường. Năm 2010, trong bảng xếp hạng những trường kém an toàn nhất của Daily Beast, MIT đứng thứ 13. Việc phải học tập với lượng bài tập khổng lồ trong môi trường nguy hiểm khiến sinh viên thường xuyên căng thẳng.
5. Đại học Wake Forest

Trên bảng xếp hạng khi sinh viên trường này hầu như không được nghỉ ngơi đầy đủ. Họ cần bảng điểm hoàn hảo để có thể trúng tuyển nên phải đối mặt “núi bài tập” trong quá trình học. Trường nổi tiếng với những bài tiểu luận bổ sung mang tính đánh đố học sinh, đề yêu cầu miêu tả bản thân bằng 140 ký tự là một trong số đó.
6. Đại học New York (NYU) :

Học tập tại “thành phố không bao giờ ngủ”, sinh viên Đại học New York (NYU) thường xuyên thức thâu đêm để giải quyết đống bài tập. Không chỉ tỷ lệ trúng tuyển thấp, tỷ lệ tốt nghiệp của NYU cũng không cao, chỉ ở mức 77%. Vì thế, sinh viên phải học kỳ phụ là chuyện bình thường tại đây.
7. Đại học Cornell :

Tại ngôi trường hàng đầu thế giới, sinh viên Cornell phải đối mặt môi trường học tập cạnh tranh căng thẳng. Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, Cornell được mệnh danh “đại học tự tử”. Trường thậm chí từng phải thuê bảo vệ canh gác những cây cầu xung quanh hẻm núi Cornell để đề phòng sinh viên tự tử. Nguyên nhân chính là áp lực học tập quá lớn cùng kết quả thi cử không như mong muốn.
8. Đại học Washington :

Đại học Washington

Học phí cao, 44.100 USD một năm, cùng với việc nằm trong một trong những thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ, St. Louis, Đại học Washington đứng thứ tám trên bảng xếp hạng. Để đạt điểm A, sinh viên phải dành 90% thời gian trong thư viện, tham gia hoạt động thể thao và biết chơi ít nhất một loại nhạc cụ. “Nếu không có tất cả những phẩm chất này, bạn hoàn toàn không thể cạnh tranh với người khác”, một sinh viên cho hay.
9. Đại học Northwestern

Là trường hàng đầu nước Mỹ về chuyên ngành Kinh tế và Báo chí. Tuy nhiên, đây cũng là trường đứng đầu về độ căng thẳng và số vụ tự tử vì áp lực học tập.
10. Đại học Pennsylvania

Đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng. Mức học phí 43.838 một năm khiến không ít sinh viên gặp khó khăn, đặc biệt đối với 57% sinh viên không nhận được trợ cấp tài chính. Thậm chí, dù hoàn cảnh kinh tế đủ tốt để họ không phải bận tâm đến vấn đề tiền bạc, Pennsylvania cũng khiến sinh viên phải đau đầu, vì lượng bài tập khổng lồ, tiểu luận, sự đánh giá từ giảng viên cùng các buổi phỏng vấn, tư vấn.
Bí quyết để việc học tập tại Mỹ không còn áp lực

Lần đầu tới Mỹ với sự khác biệt về văn hóa, con người, bất đồng ngôn ngữ luôn tạo ra rất nhiều khó khăn trong học tập. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị tâm lý cũng như một số kỹ năng để có thể hòa nhập tốt hơn khi đi du học mỹ.
1. Chọn giảng viên giảng dạy:

Các website rất hữu ích để bạn tìm hiểu thông tin là www.ratemyprofessors.com hoặc www.studentsreview.com. Các trang web này cung cấp các thông tin về thầy cô lớn và uy tín tại trường Mỹ, Anh, Canada. Hiện tại, có hơn 1,3 triệu thông tin về giáo viên của 7000 trường học .

Chỉ cần chọn trường, tên thầy cô, khóa và lớp bạn muốn học, website sẽ trả về các thông tin cũng như các nhận xét của các cực sinh viên khóa trước. Điều này giúp bạn hiểu được các điểm mạnh và đặc điểm của từng thầy cô để có quyết định phù hợp cho môn học của mình.
2. Chi phí tài liệu:

Chi phí cho giáo trình học trung bình là 60 -100 USD, có cuốn tới 150 USD. Mỗi học kỳ sẽ học khoảng 5 môn, như vậy chi phí cho giáo trình rơi vào khoảng 400 – 500 USD. Bạn không thể photocopy như tại Việt Nam vì sẽ vi phạm luật bản quyền. Thêm vào đó giá để sao y tài liệu lại không hề rẻ.

Có một cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền cho khoản này là mua sách ở trên các trang mạng chuyên bán sách. Trước học kỳ mới, bạn tìm thông số của sách ISBN, và lấy mã đó tìm nơi bán. www.half.ebay.com

www.half.ebay.com là hai trang web có giá bán rẻ hơn nhiều so cửa hàng bên ngoài. Khi học xong bạn có thể rao bán lại trên mạng hoặc bảng tin trường.
3. Các trung tâm tư vấn hỗ trợ sinh viên:

Trung tâm hỗ trợ sinh viên có ở hầu hết các trường đại học tại Mỹ. Họ sẽ giúp du học sinh hai khó khăn chính: về học lực và các thủ tục giấy tờ. Nếu bạn khó khăn để theo kịp một môn nào đó bạn sẽ có các sinh viên giỏi được đào tạo các kỹ năng sư phạm giải thích để bạn hiểu được bản chất vấn đề. Bạn sẽ theo học các buổi học kèm cho đến khi bạn bắt nhịp được các buổi học trên lớp.

Ngoài ra, khi gặp khó khăn về các thủ tục giấy tờ, hoặc các thắc mắc về nhà ở, việc làm thêm, phương tiện đi lại; du học sinh có thể tìm đến các trung tâm này để được tư vấn hỗ trợ. Đây là các tiện ích miễn phí mà hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp. Sẽ rất tốt nếu bạn tận dụng được các ưu đãi tuyệt vời này.
4. Tập làm quen với môi trường ngôn ngữ mới:

Ở những năm đầu du học Mỹ, bạn sẽ vất vả về khả năng nghe của mình. Sinh viên Việt Nam đa số viết khá nhưng nói và nghe không khá lắm. Cũng dễ hiểu vì bạn đang ở Mỹ sẽ nghe nhiều từ chuyên ngành, kiểu cách nói khác nhau, giáo viên người thì nói nhanh, rõ, người thì nói nhỏ, và sinh viên Mỹ thì nói nhanh lướt chữ dùng nhiều từ lóng nên bạn sẽ vất vả đấy. Khi đó quyển sách là người bạn vô cùng thân thiết. Chúng ta nên đọc bài trước nắm được ý chính, vào lớp nghe giáo viên họ giảng chú ý cách phát âm những từ chuyên ngành, dùng từ của họ, do có đọc bài trước nên bạn sẽ có được vốn từ mới trong bài và sẽ hiểu được những ý phát triển mà giáo viên họ giảng. Nếu như vì một lý do nào đó, sinh viên du học Mỹ không đọc trước bài kịp thì ngồi nghe như “vịt nghe sấm” vậy, hoặc hiểu rất ít, thì bạn có thể dùng máy ghi âm ghi lại lời giáo viên nói (trường học họ cho phép).
5. Kết thân với sinh viên Mỹ:

Khi học một lớp mới, sinh viên du học nên ngồi kế hoặc kết thân với một sinh viên Mỹ, thường thì người lớn tuổi họ hoà đồng hiểu bạn nhiều hơn những sinh viên vừa xong trung học. Vì chơi với họ bạn có lợi nhiều thứ, tiếng Anh bạn khá lên, nhiều khi giáo viên viết tắt hoặc giảng nhanh quá bạn ghi không kịp bạn có thể xem hoặc hỏi người bên cạnh. Nhiều sinh viên Mỹ họ giúp bạn tất cả, ngoại trừ bạn không được copy bài test của họ mà thôi. Nhiều sinh viên Việt Nam có visa du học Mỹ cũng thường học theo nhóm với nhau, giúp nhau hiểu bài và thảo luận rất tốt (nhưng nhớ là theo hướng tích cực nhé).
6. Không nản lòng:

Khoảng 3 tuần đầu của khóa học, do chưa quen cách dạy của giáo viên, cũng như đọc sách có nhiều từ mới chuyên ngành của một kiến thức mới nên đọc sẽ chậm, vì vậy mà điểm số đầu khóa của bạn thường thấp, nhưng bạn đừng nản lòng, đến tuần thứ 5 trở đi là thời gian chạy nước rút để gỡ điểm (vì lúc này đã quen với cách học). Và nếu mà môn nào bạn không được điểm cao thì cũng chớ có mất ý chí, vì “không phải ngày nào cũng có nắng đẹp cả”, một hai môn hoặc vài cái test bị điểm C hay D có khi là F không đủ sức “phá sản” việc học tập tại Mỹ của bạn. Hãy luôn tự nhủ là sẽ học tốt những môn còn lại để kéo điểm qua.

Các bạn luôn nhớ rằng sự suy luận sáng tạo là thương hiệu của nền giáo dục Mỹ. Người Mỹ sẽ luôn bảo vệ cái thương hiệu đó, cho nên trong sự học sẽ đòi hỏi bạn vất vả đó. Còn những bạn thấy khó khăn nhiều quá quyết định không “bước vào trận chiến”. Ồ! Ý chí các bạn ở đâu rồi “chưa lâm trận đã buông súng rồi sao”, các bạn cứ thử bước vào thì sẽ khám phá bản thân mình nhiều thứ lắm. Chúc các bạn du học Mỹ luôn có nhiều ý chí và thành công trên con đường học vấn, khi các bạn quay về Việt Nam sẽ cùng với các bạn trong nước đưa Việt Nam mình ngày một tiến nhanh hơn nữa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *