Những điều lưu ý để tránh tổn thất khi chọn 1 công ty tư vấn du học – di dân

Nhiều công ty có cơ sở vật chất rất khang trang, có khi ở cao ốc sang trọng, hình ảnh quảng cáo rộng khắp, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu những khía cạnh khác trước khi giao tương lai cho họ.
cmi-vietnam-tu-van-lua-chon-cong-ty-du-hoc
Nếu bạn đang có ý định du học hay di dân, đang phân vân lựa chọn một công ty để được tư vấn hữu hiệu cho dự tính quan trọng này, thì những điều chúng tôi chia sẽ tại đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

1. Bề dầy kinh nghiệm và chứng nhận trong lĩnh vực – di dân

Chắc hẳn không ai muốn sử dụng một công ty mới chân ướt chân ráo bước vào nghề. Vậy thì câu hỏi đặt ra lúc này là “Số năm kinh nghiệm của một công ty khoảng bao nhiêu là được?”. Câu trả lời tốt nhất là “Số năm hoạt động nên càng lâu càng tốt, trên 10 năm đối với lĩnh vực phức tạp như lĩnh vực du học – di dân này”.

Khách hàng có thể yêu cầu bên tư vấn cho xem Giấy Phép Kinh Doanh, ở đó luôn có ghi chú ngày đăng ký đầu tiên. Công ty tư vấn nghiêm túc thường công khai treo các Giấy Phép, Bằng Công Nhận ở văn phòng. Những quảng cáo khuếch đại về thành tích hay kinh nghiệm rất ít bị xử lý ở Việt Nam, cho nên các quảng cáo hoa mỹ thường không đáng tin cậy.

2. Có lãnh đạo và nhân viên đã từng sinh sống, du học hoặc mang quốc tịch nước ngoài

Sẽ rất khó để tư vấn chính xác về giáo dục quốc tế hay di dân khi không có “kinh nghiệm thực tế” về du học hoặc định cư nước ngoài, họ sẽ không thể giúp bạn tìm được đúng “sản phẩm” mà bạn mong muốn. Thường thì có rất ít công ty du học – di dân đạt được tiêu chí này. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa công ty thuộc top trên và công ty thuộc top dưới.

Giả định một trường hợp như thế này nhé: Bạn có ý định du học, bạn phân vân giữa quá nhiều nước để lựa chọn, vậy là bạn tới công ty du học để tư vấn, bạn hỏi rằng “du học giữa các nước như Úc, Mỹ và Canada thì nước nào tốt nhất?”, công ty đưa ra những câu trả lời chung chung thiếu chuyên nghiệp chẳng hạn như nước nào cũng tốt em à, em cứ chọn một nước đi hoặc là nước X là tốt nhất đó em, bên chị chuyên về du học ở X, nên rành về thị trường này lắm, thì bạn nên dừng lại và chọn công ty tư vấn khác , lý do là họ không chuyên nghiệp, thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm để tư vấn du học các nước khác nhau, hoặc họ chỉ nhằm đưa bạn vào trường nào cho họ hoa hồng cao nhất, bất kể chất lượng của trường có thấp hay không.

Công ty chuyên nghiệp sẽ chỉ ra những lợi thế và hạn chế của từng nước, họ sẽ định hướng cho bạn một cái nhìn khách quan nhất về từng nước đó, rồi mới tư vấn địa điểm du học và con đường nào là tốt nhất với khả năng học của bạn và hoàn cảnh tài chính hiện tại của gia đình. Tất nhiên, một công ty tư vấn du học chất lượng cao còn có thể hướng dẫn về các chính sách làm việc, xin nhập cư sau tốt nghiệp, các vùng, tiểu bang có ưu tiên nhập cư cho Du Học Sinh.

Hãy nhớ rằng nhà Tư Vấn không phải là người chỉ định hay quyết định thay cho bạn, mà là người đưa ra các nhận xét chuyên môn có ích lợi cho bạn và các đề nghị để bạn chọn lựa.

Việc du học – di dân không chỉ là việc lấy Visa, mà còn là những chọn lựa thuận lợi nhất cho việc học hành và ăn ở cho Du Học Sinh, hoặc chọn lựa Diện Di Dân tốt nhất cho hoàn cảnh, điều kiện tài chính, kinh doanh, việc học hành của mình và gia đình.

Và điều quan trọng hơn nữa là, những học sinh có ý định du học thường mong muốn được làm việc và định cư tại nước đó. Chắn hẳn sẽ là một lợi thế cực lớn khi công ty du học có người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài và là chuyên viên du học – di dân, hoặc là cựu Du Học Sinh, họ sẽ hiểu rõ các “ngõ ngách” thực tế và sẽ tư vấn giải pháp phù hợp, giúp du học sinh và người di dân có hướng đi tốt nhất. Trường hợp bạn gặp các rắc rối về pháp lý hay học hành người tư vấn có quan hệ, hiểu biết ở nước ngoài chắc chắn có thể giúp bạn tìm các chuyên viên hay giải pháp lơi ích nhất cho bạn.

3. Có nhiều thành tích trong lĩnh vực du học và giáo dục

Trong lĩnh vực du học – di dân, thành tích là một trong những yếu tố rất quan trọng để đánh giá công ty có uy tín hay không. Những công ty có nhiều thành tích xuất sắc chứng tỏ rằng họ đã và đang có kết quả hoạt động rất tốt trong nhiều năm qua, đồng nghĩa với việc họ đã tư vấn rất nhiều trường hợp du học thành công. Bằng chứng cho thành tích là các Chứng Nhận, Công Nhận của các Tổ Chức Quốc Tế, cá biệt là các Bằng Khen về thành tích Tuyển Sinh, hay quyền Đại Diện rộng lớn từ các nước, thường được công khai trưng bầy tại văn phòng công ty.

4. Luôn vì khách hàng

Một sự thật là đa số công ty tư vấn du học – di dân chỉ xem nhiệm vụ của họ là làm xong thủ tục Visa cho bạn để nhận thù lao, lợi tức tốt nhất. Họ ít quan tâm bạn được, mất gì và hẳn nhiên khi bạn đến nước ngoài gặp trục trặc hay cần trợ giúp thì không còn là trách nhiệm của họ.

Bạn nên cân nhắc và xem xét thật kĩ, nên chọn những công ty có cam kết hướng dẫn trước khi lên đường và hỗ trợ sau khi tới nơi, và thường xuyên giữ liên lạc, phối hợp với trường học, phụ huynh để giải quyết các khó khăn về ăn, ở, học hành, sức khỏe của các bạn.

Với người Di Dân thì các chuyên viên bản xứ, hay người Việt cự trú, có quốc tịch nước ngoài, còn có thể giúp bạn các thông tin về đời sống, pháp lý, các địa phương có Cộng Đồng Việt Nam dễ sinh sống, tìm việc làm ..v.v. Điều này chắc chắn những công ty trung gian hay “cò mồi” ở trong nước không có kinh nghiệm sẽ khó lòng cung cấp cho khách hàng sự trợ giúp hữu hiệu.

Đọc tới đây, chắc bạn sẽ định hình trong đầu mình lại phương án lựa chọn công ty du học rồi phải không. Và tiếp theo sẽ là những điều mà bạn nên lưu ý và tránh xa nếu không muốn tiền mất tật mang

CMI Vietnam – Mat Tien Vi Lua Chon Sai Cong Ty Du Hoc
1. Cam kết đậu visa 100%, nếu rớt hoàn trả lại toàn bộ chi phí làm hồ sơ

Khi bất chợt bạn thấy quảng cáo này, một lời khuyên chân thành cho bạn là nên loại hẳn họ ra khỏi danh sách công ty tư vấn du học.

Lý do rất đơn giản, ĐÂY LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ, không một công ty nào có thể cam kết giúp học sinh 100% đậu visa du học được. Một đơn vị chuyên nghiệp nhất cũng chỉ có thể giúp bạn tăng tối đa khả năng đậu visa mà thôi. Đơn giản là chỉ có Viên Chức Di Trú có thẩm quyền của nước nhập cư mới có quyền kí duyệt Visa, ở nước ngoài việc một dịch vụ cam kết Visa 100% là bất hợp pháp, ám chỉ sự liên kết ngầm với cơ quan di trú, họ có thể bị khiển trách, hoặc mất giấy phép kinh doanh. Cam kết “Bao đậu Visa” thường là một tiểu sảo để lấy số tiền lệ phí cao hơn bình thường , hoặc đưa bạn vào thế làm giả, khai giả các bằng chứng học hành, tài chính.

Xin được kể các bạn câu chuyện có thật như sau: có một nữ sinh có ý định du học Úc, vì học lực quá kém, khiến cô bị nhiều công ty du học từ chối và khuyên rằng nên đợi một năm nữa, để cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên cô vẫn quyết tâm, và rồi cô ta chọn được một công ty giúp cô ấy bằng cách làm giả bảng điểm một cách rất tinh vi, nhưng vẫn bị Lãnh Sự Quán Úc xác minh ra được. Kết quả là cô bị cấm làm visa trong nhiều năm, điều quan trọng hơn nữa là hồ sơ cô ấy đã bị một vết nhơ lớn, khiến cho không chỉ việc du học mà mọi ý định đến các nước sau này càng khó khăn hơn. Đã có trường hợp một Sứ Quán gởi hồ sơ giả mạo của đương sự đến cơ quan Xuất Nhập Cảnh đề nghị xử lý. Ngoải ra, các Phòng Visa nước ngoài thường thông báo cho nhau những người đã bị từ chối Visa , chạy sang một nước khác để xin Visa vẫn bị từ chối là vì thế .

Thông qua câu chuyện này, thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn là “hãy trở thành một khách hàng thông minh”, đừng quá dại dột tin vào quá nhiều những quảng cáo trên thị trường.

2. Đừng vì cơ sở vật chất quá “đỉnh” hoặc quảng cáo “tràn lan” mà ảnh hưởng tâm lý

Các bạn đã từng nghe qua nguyên lý “tảng băng trôi” chưa. Nó được định nghĩa như sau : “bất kỳ tảng băng nào cũng sẽ có 1 phần nổi, nhưng ít ai lại để ý rằng 9 phần còn lại của nó đang chìm”. Nghe qua chắc bạn đã hiểu được phần nào rồi phải không? Đừng quá tin vào những gì mình đang thấy, đó chỉ là 1 phần nổi của tảng băng thôi, mà hãy cảm nhận 9 phần chìm của tảng băng ấy, hãy cảm nhận bằng những kiến thức và kinh nghiệm của mình. Nhiều công ty có cơ sở vật chất rất khang trang, có khi ở cao ốc sang trọng, hình ảnh quảng cáo rộng khắp, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu những khía cạnh khác trước khi giao tương lai cho họ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *